Google chính thức cập nhật thuật toán Penguin Real-time

Google Penguin – thuật toán chống spam link của Google, đã chính thức được cập nhật phiên bản mới: Phiên bản Real-time Penguin (có ảnh hưởng ngay lập tức đến thứ hạng website, mà không phải mất nhiều thời gian cập nhật)

Cuối cùng, sau một thời gian dài phát triển và thử nghiệm, Google cũng đã chính thức cho ra mắt phiên bản mới đang rất được mong chờ của thuật toán chống spam này. Và đồng thời, Google Penguin cũng chính thức được “chuyển ngũ” từ thuật toán chống spam sang thuật toán gốc của Google.

Ngay sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số các thông tin quan trọng về sự kiện này.

Google cho ra mắt phiên bản Real-time của Penguin

Vào tối ngày hôm qua theo giờ Việt Nam, Google đã chính thức tung ra phiên bản Penguin đã được mong chờ từ cuối năm ngoái: Phiên bản Real-time Penguin.

Thông báo chính thức này được đăng tải trên Blog Webmaster của Google:
https://webmasters.googleblog.com/2016/09/penguin-is-now-part-of-our-core.html

Và đồng thời Penguin đã chính thức được Google đưa vào danh sách các thuật toán gốc (core algorithm). Điều đó có nghĩa là, chúng ta sẽ không bao giờ còn được thấy các bản cập nhật làm mới kết quả phạt tiếp theo của Penguin, cũng như các “đòn đánh” của chú chim cánh cụt này sẽ có ảnh hưởng ngay lập tức đến thứ hạng của trang web.

Những tính năng chính của Penguin Real-time

1 – Tính năng realtime

Nếu như trước đây, các trang web vi phạm quy định của Google về backlink sẽ được Penguin đưa vào một danh sách xem xét, và sau đó được “xét xử” định kỳ cùng một lúc. Tuy nhiên, sau bản cập nhật này, dữ liệu của Penguin được làm mới liên tục và ngay lập tức. Tức là website bạn sẽ bị phạt nhanh hơn, và cũng đồng thời thoát phạt nhanh hơn.

Và điều đó cũng có nghĩa sẽ không còn bất kỳ bản cập nhật làm mới kết quả Penguin nào như trước đây nữa.

2 – Án phạt Penguin giờ được áp dụng cho từng trang (page) trên site

Khác với trước đây, nếu một website bị Penguin phạt, toàn bộ các trang trên site đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là bị cấm index (de-index). Phiên bản Penguin real-time sẽ chỉ phạt các trang trên site có dấu hiệu sắp đặt liên kết rõ rệt (backlink về những trang này không tự nhiên).

Các trang bị Penguin phạt sẽ bị giảm thứ hạng trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google, trong khi các trang khác trên website vẫn có thể “bình yên vô sự” nếu không có backlink spam nào trỏ về chúng.

Lời khuyên cho những trang đang có dấu hiệu bị Google Penguin phạt

Công việc đầu tiên bạn cần làm khi nghi ngờ website mình đang bị thuật toán Real-time Penguin này phạt đó chính là kiểm tra lại toàn bộ backlink của mình. Cụ thể:

  1. Hãy bắt đầu công việc kiểm tra backlink từ những trang có dấu hiệu tụt Top
  2. Kiểm tra xem lượng link trỏ về những trang đó có tự nhiên không (% anchor text được sử dụng, % link nof/dof ,…)
  3. Nếu phát hiện các liên kết không tự nhiên, hãy ngay lập tức nofollow chúng
  4. Disavow trên Google Search Console nếu không thể nofollow chúng.

Sau khi làm xong những công việc này, bạn sẽ thấy website có biến chuyển ngay sau một thời gian ngắn.

Sưu tầm: VietMoz